SỬ DỤNG MÁY MÀI GÓC SAO CHO AN TOÀN

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Máy Mài Góc

Máy mài góc là một trong những dụng cụ cầm tay thông dụng và phổ biến trong các gia đình và nhà xưởng với ưu điểm gọn nhẹ, dễ dàng thao tác sử dụng, khả năng hoàn thành công việc nhanh chóng với nhiều chức năng như cắt, mài… Tuy nhiên, đây cũng là loại máy gây ra nhiều tai nạn không mong muốn nhất cho người sử dụng. Hãy cùng Kho Đồ Nghề tìm hiểu các phương pháp sử dụng an toàn cũng như các lưu ý cần thiết khi sử dụng loại công cụ cầm tay này.

Những nguy hiểm nếu sử dụng máy mài cầm tay sai cách

I. Chọn máy có công suất và thiết kế phù hợp

 1. Tùy vào nhu cầu sử dụng của anh em mà anh em lựa chọn cho mình một chiếc máy mài góc phù hợp với các công việc của mình, máy công suất càng lớn thì sức mạnh càng lớn nhưng tiêu hao nhiều điện năng hơn và trọng lượng cũng nặng hơn, các anh em hay leo cao và hay di chuyển thì nên chọn cho mình chiếc máy nhỏ gọn với công suất vừa phải. Mỗi máy mài góc đều có miếng chắn bảo hộ cho đĩa cắt mài. Công dụng của miếng chắn không những giúp bảo vệ khi có sự cố văng bể đá mà còn đảm bảo bạn không gắn lưỡi cắt, mài lớn hơn quy định.
 2. Mỗi loại máy đều có vòng tua nhất định theo tính toán của nhà sản xuất. vòng tua càng lớn thì lưỡi càng nhỏ.
 3. Mỗi loại đá đều có tiêu chuẩn an toàn nhất định thường là met/giây (ví dụ 80m/s) và vòng tua tối đa Max Rpm, không sử dụng đá có Max Rpm nhỏ hơn thông số máy mài góc.
 4. Về thiết kế công tắc: đối với những anh em thường xuyên dùng máy để cắt ( cắt sắt, cắt gạch ) anh em nên chọn những máy có công tắt bóp để tăng tính an toàn và hiệu quả trong công việc, khi nhả nút công tắc thì máy sẽ dừng lại an toàn, tránh những trường hợp tai nạn khi máy bị kẹt lưỡi, bị xóc lưỡi, máy văng ra khỏi tay mà máy vẫn đang chạy gây nguy hiểm cho anh em.
 5. Đối với anh em thường xuyên dùng máy để mài, nên chọn máy công tắt gạt ở đuôi hoặc công tắt gạt dính bên hông để anh em đỡ mỏi tay khi phải bóp giữ công tắc trong thời gian dài.

II. Nơi làm việc an toàn, thông thoáng

Anh em nên sắp xếp nơi làm việc sao cho thông thoáng, hạn chế tai nạn về điện (dây điện hở, môi trường làm việc ẩm ướt), có khoảng không gian đủ để xoay sở, chiều chỉnh góc máy cho hợp lý, tránh các sự cố bể lưỡi cắt, văng vật liệu cắt về phía mình.

III. Những khuyến cáo an toàn khi sử dụng máy mài góc

 1. Tuyệt đối không lắp lưỡi cắt gỗ vào máy mài góc để cắt gỗ vì gỗ có nhiều sớ hoặc có tinh dầu gây kẹt lưỡi sẽ nguy hiểm đến an toàn và tính mạng của người sử dụng.
 2. Khi sử dụng máy, bắt buộc phải lắp vành chắn bảo hộ và tay cầm phụ để hạn chế tình trạng lưỡi cắt bị bể văng vào người và máy bị xóc tuột khỏi tay.
 3. Tư thế cầm máy: nên cầm máy chắc chắn, cầm né sang một bên để tia lửa không văng vào mặt, hoặc đá bể cũng không văng vào mặt, cầm máy sao cho khi kẹt lưỡi hoặc xóc lưỡi máy sẽ quăng về phía trước chứ không văng ngược trở lại vào người cầm máy.
 4. Phụ kiện bảo hộ tối thiểu: Phụ kiện bảo hộ rất quan trọng, người sử dụng nên trang bị và sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ khi vận hành máy mài góc.
  • Đeo Kính: Khi vận hành máy bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt vì bụi và mảng vật liệu cắt thường xuyên văng ra xa, biết đâu nó sẽ văng trúng mắt bạn.
  • Đeo khẩu trang: khi bạn cắt hay mài, các hạt vật liệu li ti như gang hay sắt thép siêu nhỏ bay trong không khí mà mắt thường khó nhìn thấy. về lâu ngày tiếp xúc sẽ tích tụ trong người bạn. Vì vậy hãy luôn đeo khẩu trang khi vận hành máy mài góc nhé.
  • Đeo bao tay và mặc quần áo dài tay: Đeo bao tay sẽ giúp tránh bị điện giật khi rò rỉ điện. Mặc quần áo dài sẽ giúp bạn tránh bị phỏng không mong muốn khi vô tình chạm tay vào chỗ vừa cắt, hay các mạt sắt còn nóng đỏ bay vào tay hay chân bạn. Tuy nhiên đừng mặc quần áo rộng thùng thình vì có thể bị kẹt vào lưỡi cắt.
  • Rút nguồn điện khi thay đĩa cắt, mài: Rất nhiều thợ chuyên nghiệp để nguyên nguồn điện để thay lưỡi cắt, mài nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên có rất nhiều tai nạn liên quan đến vấn đề không rút nguồn điện vì trong quá trình giữ máy để siết hoặc mở lưỡi cắt vô tình đụng phải công tắc nguồn máy, hay máy bị chạm bất ngờ. Hậu quả rất nặng nề vì vậy tuyệt đối không thay lưỡi cắt, mài khi chưa rút nguồn điện.
 5. Tư thế cầm máy, ngồi cắt sao cho an toàn: Tư thế cầm máy cắt rất quan trọng, vì nó quyết định tới an toàn của chính bạn. Tư thế ngồi cắt quyết định phần lớn an toàn cho bạn khi có sự cố. Thường bạn sẽ ngồi vuông góc 90 độ với vật cần cắt, mài. Khi có sự cố bể đá nó thường văng theo lực li tâm ra xa vì vậy khi cắt cầm máy chếch về 1 bên và nghiêng đầu qua bên còn lại. nhắm sao để khi có bất kì sự cố bể đá nào nó không văng vào người hay mặt mình.
 6. Thường xuyên lau chùi kiểm tra máy: Việc này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và tránh những sự cố như rò rỉ điện do dây dẫn bong tróc, hay bị nghiến. Lưỡi cắt làm việc với tốc độ nhanh và mạnh do đó nó sẽ làm văng các mạt sắt lên tấm chắn lưỡi cắt. Bạn sẽ tắt máy rồi kiểm tra nếu nhiều mặt sắt bám lại trên tấm chắn thì dùng búa để gõ vào tấm chắn. Điều này giúp cho các xỉ sắt bám rơi ra và không bị rối vào lưỡi cắt sẽ giúp máy hoạt động tốt và dễ dàng hơn.
 7. Sử dụng đá cắt, đá mài tốt: Vậy là bạn đã đọc qua một số cách giúp vận hành máy mài góc, máy cắt an toàn.một yếu tố nữa cũng cần thiết trong cắt mài đó là lưỡi cắt mài. Bạn nên mua những loại đá mài tốt có thương hiệu rõ ràng sẽ giúp nâng cao sự an toàn cho bạn. Một đá cắt đá mài tốt còn giúp bạn tăng tốc độ mài cắt, độ bền cao hơn nhiều các sản phẩm giá rẻ. chịu cường độ cắt cao, không bị chai và cháy đen vật liệu khi cắt.

  Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn vận hành máy mài góc, máy cắt một cách an toàn nhất.

  Vì an toàn của bạn và công nhân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo chat tawk goi lai